Tại sao thiết lập mục tiêu là quan trọng ?
Thiết lập mục tiêu, không ngừng nỗ lực và cuối cùng là đạt được mục tiêu chính là chìa khóa hạnh phúc trong đời mỗi người. Khi thiết lập mục tiêu, trong bạn sẽ hình thành ý niệm về ý nghĩa, mục đích và phương pháp sống cho mình. Lúc ấy bạn sẽ cảm thấy mạnh mẽ, nhiệt tình và làm việc hiệu quả hơn. 

ky-nang-thiet-lap-muc-tieu

Vào một ngày đầy nắng, bạn thực hiện một thí nghiệm nhỏ, đó là bạn dùng một thấu kính hội tụ ánh nắng mặt trời để đốt cháy một mẫu giấy. Nếu bạn liên tục dịch chuyển thấu kính thì dù thấu kính đó có độ hội tụ mạnh mẽ nhất cũng không thể đốt cháy mẩu giấy. Ngược lại nếu bạn hội tụ ánh sáng và giữ nó ở một điểm nhật định trong một thời gian nhất định, bạn sẽ đột cháy được mẫu giấy. Đó là sức mạnh của sự tập trung.

Một người đàn ông đang đi du lịch, anh ta dừng lại ở một giao lộ. Anh ta hỏi một người đi đường: “Con đường này sẽ dẫn tôi đi tới đâu vậy?”. Người đi đường kia hỏi lại: “Anh muốn đi đâu?”. Người đàn ông trả lời: “Tôi không biết”. Người đi đường đáp lại: “Thế thì anh có thể đi bất kỳ đường nào, có khác gì nhau đâu nào?”. Thật đúng làm sao, khi bạn không biết bạn đi đâu thì đường  nào cũng đưa bạn tới đó.

Trường Đại Harvard đã tiến hành một nghiên cứu trong 10 năm, từ 1979 đến 1989. Năm 1979, câu hỏi đặt ra cho những sinh viên tốt nghiệp chường trình MBA là: “Bạn đã thiết lập mục tiêu cho tương lai của mình rõ ràng ra trên giấy và lập kế hoạch hoàn thành chúng chưa?”. Kết quả thật bất ngờ: chỉ khoảng 3% số người tốt nghiệp từng làm điều đó. 13% có mục tiêu nhưng chưa viết ra trên giấy. 84% còn lại không hề có mục tiêu nào cụ thể. Mười năm sau, năm 1989, nhà nghiên cứu tìm gặp lại và tiến hành phỏng vấn những thành viên trong khóa học đó. Họ nhận thấy rằng ở nhóm 13% đang có thu nhập trung bình gấp đôi so với những người thuộc nhóm 84%. Nhưng điều đáng ngạc nhiên hơn cả là ở nhóm 3% hiện có thu nhập bình quân gấp 10 lần so với 97% nhóm còn lại. Sự khác biệt duy nhất giữa những nhóm này là mực độ rõ ràng của mục tiêu mà họ đã xác lập sau khi tốt nghiệp.

Thiết lập mục tiêu, không ngừng nỗ lực và cuối cùng là đạt được mục tiêu chính là chìa khóa hạnh phúc trong đời mỗi người. Aristotle, nhà hiền triết Hy Lạp, từng đưa ra lời giáo huấn vô cùng quan trọng rằng con người là một sinh vật sống có mục tiêu. Ông cho rằng tất cả những hành động của con người đều có một mục đích nào đó. Họ chỉ hạnh phục khi thỏa được ước nguyện của mình. Và Earl Nightingale, một diễn giả người Mỹ, thì nói rằng: “Hạnh phúc là việc thực hiện hóa dần một ý tưởng hay mục tiêu thỏa đáng”. Thực vậy, hạnh phúc chỉ đến khi nào chúng ta biết nỗ lực không ngừng nhằm hướng đến một điều gì đó quan trọng đối với chính mình.

Khi thiết lập mục tiêu, trong bạn sẽ hình thành ý niệm về ý nghĩa, mục đích và phương pháp sống cho mình. Lúc ấy bạn sẽ cảm thấy mạnh mẽ, nhiệt tình và làm việc hiệu quả hơn. Đồng thời bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn với bản thân và khả năng của mình. Và một trong những lợi ích lớn nhất khi thiết lập mục tiêu là bạn có thể kiểm soát được hướng thay đổi trong cuộc sống. Điều đó có nghĩa là bạn hoàn toàn tự quyết định và tự định hướng phần lớn những thay đổi của đời mình.

Vậy tại sao nhiều người vẫn chưa có mục tiêu cho mình?BÌNH LUẬN

Họ tên:
Nội dung:
(Bạn hãy là người đầu tiên tham gia bình luận!)