Kỹ năng tư duy sáng tạo - Brain Storming
Brainstorming là một kỹ thuật tư duy rất quan trọng và cần thiết trong giải quyết vấn đề (đặc biệt là các vấn đề phức tạp). Nó giúp đưa ra rất nhiều ý tưởng khác nhau. Không quan trọng là những ý tưởng đó là ngu ngốc hay là tuyệt vời, quan trọng là bạn đã nghĩ ra điều gì đó. Đó là một trong những kỹ thuật của tư duy sáng tạo. 

ky-nang-tu-duy-sang-tao-brain-storming

Braintorming bao gồm nhiều người chia sẻ ý kiến để giải quyết vấn đề. Để brainstorming có hiệu quả, bạn cần có một nhóm người khoảng từ 4 ~ 6 người, một người điều phối, một nơi yên tĩnh, thoải mái và khoảng thời gian 30 phút. Tập hợp một nhóm người vào một căn phòng yên tĩnh, tách biệt và không bị gián đoạn. Trước khi bắt đầu brainstorming, bạn giải thích thật rõ ràng mục đích của cuộc thảo luận, vấn đề đang phải giải quyết, và những việc cần phải làm trong cuộc họp.  Tiếp theo, bạn bảo mọi người cùng suy nghĩ về vấn đề và ngay lập tức diễn đạt bất kỳ điều gì khi nó xuất hiện trong đầu. Bạn, với vai trò là người điều phối, sẽ ghi nhận tất cả những ý tưởng có được.

Tất cả mọi người phải hiểu, thống nhất và tuân theo những quy định  sau:

 • Không chỉ trích – bạn không cần phải quan tâm đến ý kiến đưa ra có tốt hay không, có khả thi hay không. Mục đích ở đây là có càng nhiều ý tưởng càng tốt. Việc đánh giá sẽ được thực hiện sau. Khi có ý tưởng mới, bạn với vai trò là người điều phối chỉ cần lặp lại, ghi lại và có thể hỏi thêm câu hỏi để làm rõ.
 • Khuyến khích đưa ra những ý tưởng lạ, phá cách, đột phá, khác thường. Những người tham dự phải cảm thấy hoàn toàn thoải mái, không bị ràng buộc.
 • Mục đích chính là số lượng ý tưởng, chứ không phải là chất lượng của ý tưởng.
 • Khuyến khích việc đưa ra ý tưởng dựa trên những ý tưởng khác.

Brainstorming được sử dụng rất phổ biến trong các tổ chức xã hội và doanh nghiệp. Nó phổ biến vì đã thể hiện tính hiệu quả hơn khi mỗi cá nhân làm việc độc lập với nhau. Tuy nhiên đã có những bằng chứng cho thấy rằng brainstorming nhóm không mang lại hiệu quả cao bằng mỗi cá nhân brainstorming độc lập với nhau cả về số lượng và chất lượng ý tưởng đưa ra. Leigh Thompson ở trường đại học Northwestern University đã nêu ra những nguyên nhân chính hạn chế tính hiệu quả của brainstorming là :

 • Mọi người không muốn làm việc hết mình trong nhóm như khi họ làm việc cá nhân. Xu hướng này sẽ giảm khi mọi người thể hiện sự quan tâm, tôn trọng, chú ý đến các ý tưởng đưa ra.
 • Mọi người không đưa ra ý kiến của riêng mình và ủng hộ ý kiến của người khác vì sợ những đánh giá không tốt. Xu hướng này dấn đến kết quả là không có nhiều ý tưởng đưa ra.
 • Dòng suy nghĩ của các thành viên bị ngắt quãng vì phải lắng nghe ý kiến của người khác.

Mặc dù có những giới hạn nhưng brainstorming vẫn được dùng phổ biến. Có một số cách để cải thiện hiệu quả của Brainstorming như sau:

 • Xác định, giải thích vấn đề một cách rõ ràng
 • Bắt đầu với những câu hỏi mở
 • Đặt chỉ tiêu về số lượng các ý tưởng đưa ra để khuyến khích mọi người
 • Sẽ có hiệu quả hơn nếu các thành viên đến từ nhiều bộ phận, chức năng, công việc, chuyên môn khác nhau.
 • Không tốn quá nhiều thời gian để ghi nhận một ý tưởng. Bạn chỉ cần chú ý đến nội dung tổng thể của ý tưởng, phần chi tiết để sau.

Vì brainstorming tỏ ra không hiệu quả trong một số tình huống, do đó trong nhiều trường hợp kỹ thuật Brainwriting sẽ có hiệu quả hơn.  BÌNH LUẬN

Họ tên:
Nội dung:
Hiền (19:07:49 - 26/07/2017): I like