Kỹ năng thiết lập mục tiêu - Bí mật của thành công
Thông qua việc nghiên cứu câu chuyện thành công của những người xuất chúng như Steve Job, Tiger Wood, Rockerfeller, và nhiều nhân vật xuất sắc nhất trong nhiều lĩnh vực khác nhau, các nhà nguyên cứu đã tìm ra yếu tố chủ đạo quyết định thành công của hầu hết nhiều người đó là “quá trình luyện tập có ý thức”. 

bi-mat-cua-thanh-cong

Hãy quan sát những người xung quanh bạn, những người bạn, hàng xóm, đồng nghiệp, họ dành thời gian hằng ngày để làm gì? Họ hầu hết đều làm việc. Họ còn chơi thể thao, chơi nhạc, theo đuổi sở thích, tham gia các hoạt động công ích. Bây giờ bạn hãy thành thật tự hỏi: “họ làm những việc đó tốt tới đâu?”

Câu trả lời được trả lời nhiều nhất là họ làm tốt. Họ làm đủ tốt để tiếp tục thực hiện công việc ở đó. Ở công sở, họ làm đủ tốt để không bị sa thải, và được thăng chức vài lần. Họ chơi các môn thể thao đủ tốt để có thể cảm thấy vui với chúng. Nhưng chẳng có mấy người xung quanh bạn thật sự thành công với những việc họ làm – tới mức được nhiều người khác ngưỡng mộ. Khi được yêu cầu giải thích tại sao rất ít người thực hiện xuất sắc những việc họ làm, thường thì chúng ta sẽ có hai câu trả lời.

Đầu tiên là sự chăm chỉ. Đây là nhân tố mà ai cũng có thể sở hữu được. Nhưng để thành công, sự chăm chỉ vẫn chưa đủ để giúp bạn. Bạn thường cho rằng nếu một người nào đó thực hiện xuất sắc việc của họ vì họ đã thực sự rất chăm chỉ. Họ đã dành nhiều thời gian cho việc đó. Bạn thường bảo với con trẻ rằng nếu chăm chỉ chúng sẽ làm tốt mọi việc. Điều này hoàn toàn đúng, chúng sẽ làm tốt mọi việc như bao người chăm chỉ khác đã làm. Nhưng kết quả đạt được chỉ ở mức độ chấp nhận được, không thật sự xuất sắc. Một số người đã dành thời gian dài trải nghiệm một công việc hai mươi năm, ba mươi năm, thậm chí là bốn mươi năm. Thế nhưng, chừng ấy thời gian vẫn không đủ để  họ tạo ra những thành tích suất sắc trong sự nghiệp. Hầu hết họ chỉ đủ hài lòng với những việc họ đã làm. Như vậy sự chăm chỉ hay thâm niên làm việc không phải là nhân tố đảm bảo sự thành công.

Câu trả lời thứ hai là họ có năng khiếu/tài năng thiên phú. Điều này giải thích tại sao bạn luôn cho rằng những vĩ nhân có thể  làm những việc mà bạn tưởng chừng như không thể. Và đó cũng là lý do tại sao vĩ nhân luôn hiếm hoi. Vấn đề là rất nhiều người đã rất thành công trong các lĩnh vực mà họ không hề có năng khiếu bẩm sinh. Một số quán quân cờ vua quốc tế có chỉ số thông minh (IQ) dưới mức trung bình. Cách giải thích này khiến bạn tự đặt giới hạn bi quan cho bản thân mình.

Thông qua việc nghiên cứu câu chuyện thành công của những người xuất chúng như Steve Job, Tiger Wood, Rockerfeller, và nhiều nhân vật xuất sắc nhất trong nhiều lĩnh vực khác nhau, các nhà nguyên cứu (sau này được Anders Ericsson và các đồng nghiệp phát triển thêm) đã tìm ra yếu tố chủ đạo quyết định thành công của hầu hết nhiều người đó là “quá trình luyện tập có ý thức”. Đó là quá trình rèn luyện, khó khăn, gian khổ nhưng hiệu quả. Rèn luyện có ý thức đem đến sự tiến bộ, còn chăm chỉ luyện tập mang tới thành công vĩ đại. “Luyện tập có ý thức” có những đặc điểm sau đây:

  • Đây là hoạt động có mục đích. 
  • Được lặp đi lặp lại nhiều lần. 
  • Luôn có phản hồi về kết quả luyện tập. 
  • Đòi hỏi nỗ lực về thể chất và tinh thần. 
  • Không phải một trò vui. 

Nếu con đường dẫn tới thành công dễ dàng và toàn niềm vui thì chắc mọi người đều theo đuổi thực hiện. Và sẽ không có sự khác biệt giữa những cá nhân xuất chúng và người bình thường. Việc luyện tập có ý thức đòi hỏi sự khổ luyện có thể lại là một tin tốt. Vì điều đó có nghĩa là nhiều người sẽ không thực hiện được. Và nếu bạn thực hiện được, bạn sẽ tạo ra sự khác biệt.

Luyện tập có ý thức như thế nào ?BÌNH LUẬN

Họ tên:
Nội dung:
(Bạn hãy là người đầu tiên tham gia bình luận!)